Glerungseyðing
Glerungseyðing verður þegar sýra leysir upp glerung tanna og hann þynnist og eyðist. Þó glerungurinn sé harðasta efni líkamans er hann berskjaldaður þegar hann er látinn liggja í sýrubaði.
Orsökum glerungseyðingar má skipta í tvennt:
- Ytri þættir: Mataræði og lífsstíll
- Innri þættir: Bakflæði og uppköst
Glerungur sem hefur eyðst myndast ekki aftur. Tennurnar verða viðkvæmar fyrir kulda og meiri hætta er á tannskemmdum.
Hér getur þú lesið nánar um glerungseyðingu. Á myndbandinu hér neðar á síðunni má sjá þetta vel.
Súrir drykkir
Sýrustig er mælt með svokölluðu pH gildi. Ef pH gildi drykkjar er lægra en 5,5 er talað um súran drykk. Eftir því sem pH gildið er lægra þeim mun súrari er drykkurinn. Hlutlaust pH gildi er 7. Hvort drykkurinn er sykurlaus eða ekki skiptir ekki máli í þessu samhengi.
Sýrustig nokkurra drykkjartegunda:
Drykkir | Sýrustig (pH) |
Gosdrykkir | 2,3 til 3,0 |
Orkudrykkir | 2,6 til 3,6 |
Íþróttadrykkir | 2,7 til 3,1 |
Ávaxtasafar | 2,0 til 4,0 |
Hluti vatnsdrykkja | 3,0 til 4,0 |
Vatn úr krana | 6,5 til 9 |
Hvernig koma má í veg fyrir glerungseyðingu
Sterk tengsl eru á milli glerungseyðingar og neyslu súrra drykkja. Munnvatnið verndar tennurnar en verndunarmáttur þess verður lítill ef „súr“ drykkur fær að „baða“ tennurnar með jöfnu millibili.
Hér finnur þú góð ráð til að forðast glerungseyðingu.
Í myndbandinu hér að neðan er skýrt hvernig sýran eyðir glerungnum.